Các chế độ an toàn của nồi áp suất bạn cần biết trước khi sử dụng
Mẹo vặt - Ngày đăng : 07:20, 13/08/2023
Tìm hiểu về các chế độ an toàn quan trọng mà bạn cần biết trước khi sử dụng nồi áp suất. Bài viết sau đây Bách hóa XANH sẽ giúp bạn làm rõ về vấn đề trên.
Khi sử dụng nồi áp suất, việc hiểu và tuân thủ các chế độ an toàn là rất quan trọng. Nếu không được sử dụng đúng cách, nó có thể gây ra những rủi ro nghiêm trọng. Trong bài viết này, Báo Đắk Nông sẽ làm rõ các chế độ an toàn của nồi áp suất mà bạn cần biết để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho mình và gia đình.1 Xả van khi áp suất cao
Các loại nồi áp suất (nồi áp suất cơ và điện tử) thông thường sẽ được trang bị van xả áp. Chức năng của van này là để xả hơi ra khi áp suất trong nồi vượt quá giới hạn an toàn cho phép.Việc sử dụng chế độ này đảm bảo quá trình hầm món ăn diễn ra một cách an toàn cho người dùng. Để tránh tình trạng thức ăn hoặc bụi bẩn bị kẹt trong van, bạn cần thường xuyên làm vệ sinh van xả áp suất.2 Van khóa nồi
Trên nồi áp suất còn có một chiếc van khóa được thiết kế để giữ nắp nồi cố định. Khi áp suất trong nồi cao, không được mở nắp nồi ra. Chức năng của van khóa này là đảm bảo an toàn, vì nắp nồi sẽ không mở ra cho đến khi hơi được giải phóng hoàn toàn và chỉ còn một lượng không đáng kể.Tuy nhiên, sau khi van xả áp suất đã hoạt động, khi mở nắp nồi, cần tránh đưa mặt mình ngay phía trước và không đặt tay vào vị trí thoát hơi, vì hơi có nhiệt độ cao vẫn có thể thoát ra, có thể gây bỏng nặng.3 Chế độ điều chỉnh nhiệt, chống trào
Trong quá trình nấu nướng, một số món như cháo, súp, ... nếu bạn không tính toán lượng nước và thực phẩm kỹ thì có thể sẽ bị trào ra ngoài khi đun nóng. Nguy hiểm hơn, thức ăn có thể trào lên đến van xả hay nắp nồi, thậm chí trào ra ngoài cản trở quá trình nấu ăn.Nồi áp suất điện tử sở hữu ưu điểm chính là chế độ chống trào hiệu quả. Vì thế, bạn cũng dễ dàng hơn trong quá trình vệ sinh nồi.Lưu ý: Mặc dù có chế độ chống trào nhưng bạn vẫn nên tính toán sao cho lượng thực phẩm phù hợp với dung tích của nồi để tránh gặp tình trạng thức ăn trào ra ngoài.
4 Tự ngắt khi quá nhiệt
Khi áp suất và nhiệt độ trong nồi vượt quá mức độ cho phép, nồi áp suất sẽ tự động ngắt để đảm bảo an toàn cho người dùng. Nguyên nhân có thể do bạn chỉnh chế độ nấu chưa đúng cách nên dẫn đến việc nhiệt độ trong nồi vượt ngưỡng. Việc ngừng tự động như thế này để tránh những sự cố nguy hiểm xảy ra, trong trường hợp không tự điều chỉnh được nhiệt độ lúc này.5 Hoạt động khi nắp nồi hoàn toàn được đóng kín
Nồi áp suất sẽ không hoạt động khi nắp nồi chưa được đóng kín, thân nồi và nắp chưa khớp với nhau. Trong một số trường hợp, người dùng hay quên hoặc đóng nắp nồi không chuẩn thì chế độ thông minh này sẽ hạn chế được nhiều nguy hiểm trong nấu ăn.Vì thế, hãy cẩn thận đóng nắp nồi vào khớp thì nồi mới hoạt động một cách ổn định, đảm bảo không bị trào khi áp suất và nhiệt độ nồi tăng cao. Sử dụng nồi áp suất có thể mang lại nhiều lợi ích, nhưng đảm bảo an toàn là trên hết. Luôn luôn đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tuân thủ nghiêm ngặt để tránh các tai nạn không mong muốn. Nắm bắt thông tin và áp dụng các chế độ an toàn, bạn sẽ có các trải nghiệm nấu ăn an toàn và tuyệt vời với nồi áp suất.Mua nồi, xoong chất lượng tại Báo Đắk Nông nhé: