Quả me rừng là gì? Tác dụng của quả me rừng đối với sức khỏe
Mẹo vặt - Ngày đăng : 20:56, 18/12/2021
Quả me rừng là gì? Tác dụng của quả me rừng đối với sức khỏe? Hãy cùng theo dõi bài viết này để cùng tìm kiếm câu trả lời nhé.
Bạn đã nghe qua quả me rừng bao giờ chưa? Đây là một loại quả có thể ăn được và có tác dụng rất tốt cho sức khỏe con người. Nếu bạn đang tò mò và muốn tìm hiểu về nó thì hãy cùng dõi bài viết này của Báo Đắk Nông nhé.1 Quả me rừng là gì?
Quả me rừng có tên khoa học là Phyllanthus emblica là một loại thực vật có hoa, thuộc họ Diệp hạ châu hay còn được gọi với cái tên quen thuộc là me mận, chùm ruột núi hoặc mắc kham. .Cây me rừng có chiều cao từ 8-18m, quả có dạng hình cầu màu xanh vàng nhạt, vỏ nhẵn và cứng, có hoa màu xanh vàng. Me rừng thường chín vào mùa thu có vị chua và hơi đắng.2 Dinh dưỡng của quả me rừng
Dưới đây là thành phần dinh dưỡng chứa trong 100g quả me rừng:- 44g lượng calo
- 0.9g chất đạm
- 0.6g chất béo
- 10.2g carbohydrate
- 4.3g chất xơ
- Vitamin A: 6% DV
- Vitamin B5: 4% DV
- Vitamin E: 8% DV
- Vitamin K: 6% DV
- Mangan: 7% DV
- Đồng: 4% DV
3 Tác dụng của quả me rừng
- Giảm lượng cholesterol: Trong một nghiên cứu vào năm 2012 được công bố ở tạp chí Dược học Ấn Độ cho thấy dùng quả me rừng để điều trị sẽ làm giảm mức triglyceride và cholesterol xấu, ngăn ngừa được sự tích tụ của mảng bám giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
- Cải thiện lượng đường trong máu: Vì trong quả me rừng chứa một lượng chất xơ dồi dào nên làm chậm quá trình hấp thụ đường trong máu từ đó ngăn ngừa được sự tăng vọt và giảm lượng đường trong máu.
- Chứa phytochemicals - chất chống oxy hóa: Trong quả me rừng có chứa nhiều chất phytochemical như furosin, corilagin, axit gallic và quercetin các hợp chất này có chức năng bảo vệ chống lại stress oxy hóa do dư thừa từ các gốc tự do. Từ đó ngăn ngừa được sự phát triển của các bệnh mãn tính, giúp cơ thể khỏe mạnh.
- Có tính chất chống ung thư: Ngoài ra các hợp chất chống oxy hoá có trong me rừng còn có thể tác động đến các tế bào ung thư và giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.
- Ngăn ngừa táo bón: Các chất xơ có trong quả me rừng không chỉ dừng lại ở việc cải thiện đường máu, mà còn có tác dụng duy trì đủ nước. Từ đó ngăn ngừa được các bệnh táo bón.
- Cải thiện tiêu hoá: Quả me rừng có tác dụng bảo vệ dạ dày, giữ cho hệ tiêu hoá hoạt động bình thường và đồng thời ngăn ngừa các vấn đề như viêm loét dạ dày.
- Cải thiện sức khỏe gan: Vào năm 2013 một nghiên cứu trên động vật cho thấy, dùng quả me rừng để điều trị chuột bị mắc bệnh tiểu đường làm tăng mức độ chống oxy hóa trong gan. Từ đó giúp tăng cường các chức năng và bảo vệ gan khỏe mạnh.