Mắt cá ngừ nấu gì ngon? 5 cách chế biến mắt cá ngừ hấp dẫn cho bữa cơm gia đình
Mẹo vặt - Ngày đăng : 19:56, 06/05/2022
Mắt cá ngừ đại dương là nguyên liệu được thực khách yêu thích bởi chứa nhiều dưỡng chất, đặc biệt là DHA tốt cho não bộ và omega-3 giúp bổ mắt, mùi vị bùi béo, lôi cuốn. Cùng Báo Đắk Nông “bỏ túi” 5 cách chế biến mắt cá ngừ thơm ngon, lôi cuốn để bạn nhận vạn cơn mưa lời khen nhé.
1 Lẩu mắt cá ngừ
Cà chua, măng chua, thơm bạn rửa sạch, cắt miếng. Tôm, mực, rau sống bạn cũng rửa sạch. Xương heo thì bạn mang hầm trong 1 tiếng. Bạn bắc nồi lên bếp rồi phi thơm hành, cho cà chua, măng chua, thơm vào xào rồi cho thơm và mắt cá ngừ vào nấu trong 10 phút rồi cho thêm một ít nước cốt chanh, nêm nếm gia vị vừa ăn là xong phần nước dùng lẩu mắt cá ngừ rồi.
Lẩu mắt cá ngừ đại dương sau khi hoàn thành có màu sắc và hương vị cực cuốn hút. Mắt cá ngừ mềm dai, thơm béo, măng chua giòn giòn kết hợp với nước dùng chua chua, ngọt ngọt, đậm đà. Món lẩu này dùng nóng kèm với một chút nước mắmớt sẽ rất tuyệt vời đấy nhé!
2 Mắt cá ngừ hầm thuốc Bắc
Mắt cá ngừ sau khi mua về thì chần sơ qua nước sôi có bỏ muối cho khử hết mùi tanh rồi đem ướp với muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, bột quế, nước mắm, hành tím và tỏi phi. Để 30 phút cho ngấm gia vị rồi đem hầm với táo đỏ, kỷ tử, thục linh, sa sâm, gừng cắt lát trong 1 tiếng. Cuối cùng cho lên trên ớt cắt lát, hành lá và tiêu xay là có thể thưởng thức rồi.
Món mắt cá ngừ hầm thuốc bắc vô cùng hấp dẫn với phần mắt cá mềm dai, đậm vị, kết hợp cùng với phần nước dùng thuốc bắc thơm ngon, ngọt thanh. Đây là một món ăn rất bổ dưỡng, phù hợp để bạn nấu và tẩm bổ cho gia đình vào dịp cuối tuần.
3 Mắt cá ngừ hầm tiêu xanh
Mắt cá sau khi làm sạch đem ướp với hành, tỏi băm, hạt nêm và tiêu sọ trong 10 phút. Xương heo bạn rửa sạch, đem trụng sơ rồi mang hầm với nấm hương, hành tím, tiêu và muối trong 60 phút rồi lọc lấy nước dùng. Nấu sôi nước dùng rồi cho tiêu xanh vào nấu trong 20 phút cho thơm. Cho vào nồi nước dùng mắt cá ngừ, hành tây rồi nêm nếm lại cho vừa ăn rồi nấu thêm 10 phút nữa là tắt bếp. Ăn kèm với rau mồng tơi nhúng tái, bún tươi và nước mắm ớt.
Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được trọn vẹn độ mềm ngọt, thơm béo của mắt cá ngừ, hòa cùng với độ cay nồng đánh thức mọi giác quan của tiêu xanh, hành tây và các loại nguyên liệu đi kèm. Mắt cá ngừ hầm tiêu xanh cho ngày mưa lạnh lẽo trở nên ấm cúng hơn đấy.
4 Mắt cá ngừ chưng cách thủy
Mắt cá ngừ làm sạch rồi đem ướp với muối, tiêu, sả, thuốc bắc khoảng 15 phút. Cho mắt cá ngừ đã ướp vào một cái thố rồi nung trên lửa vừa khoảng 30 phút. Phương pháp này giúp thực phẩm chín bằng hơi nước, chín từ trên xuống dưới. Khi ăn bạn mở nắp cho bớt nguội, ăn kèm với tía tô sẽ thơm hơn rất nhiều bạn nhé!
Đây là món ăn đặc sản đến từ vùng đất Tuy Hòa, Phú Yên. Mắt cá ngừ béo ngọt quyện với thuốc bắc thơm thơm, rất bổ dưỡng và tạo cảm giác thư thái sau giờ học tập và làm việc căng thẳng.
5 Cháo mắt cá ngừ đại dương
Bạn xào thơm hành tím với gạo rồi cho nước vào nấu cho đến khi gạo nở. Nhớ khuấy thường xuyên chứ không bị cháy bạn nhé! Gừng bạn xay nhuyễn rồi lọc lấy nước rồi ướp với mắt cá ngừ. Tiếp đến bạn trụng sơ mắt cá qua nước sôi cho đỡ tanh rồi cho vào nồi cháo cùng nấm bào ngư và nấm đông cô. Nêm nếm cho vừa miệng rồi cho hành lá và ngò rí vào là dùng thôi.
Cháo mắt cá ngừ đại dương đơn giản, dễ nấu lại không kén người ăn. Vị cháo thanh, dễ chịu cùng với mắt cá ngừ hơi béo nhẹ sẽ mang đến cho bạn một bữa ăn nhẹ nhàng, dễ tiêu hóa.
Trên đây là 5 món ăn được làm từ mắt cá ngừ rất hấp dẫn lại vô cùng bổ dưỡng để bạn tham khảo. Báo Đắk Nông chúc bạn và gia đình sẽ có những phút giây trọn vẹn cùng các món ăn được chế biến từ mắt cá ngừ nhé!