Cà dại - loại quả mọc dại trở thành đặc sản xứ rừng được nhiều người săn lùng
Mẹo vặt - Ngày đăng : 09:00, 25/08/2022
Cà dại là một đặc sản Tây Bắc đang được rất nhiều người săn lùng. Cùng tìm hiểu về loại quả này và những công dụng tuyệt vời của nó nhé.
Cứ tưởng những quả cà mọc dại ven đường chẳng có gì đặc sắc thế nhưng tại các tỉnh Tây Bắc, loại cà này lại được rất nhiều người tìm mua. Không chỉ có mùi vị độc đáo, chế biến được nhiều món ăn mới lạ mà cà dại còn có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cùng Báo Đắk Nông tìm hiểu vì sao loại quả này lại được săn lùng đến thế trong nhiều năm qua nhé.1 Cà dại là gì
Nổi tiếng và xuất hiện nhiều ở tỉnh Sơn La, loại quả cà mọc dại ở các bãi đất trống, ven đường, nương rẫy ngày trước không được chú ý và thường bị người dân cắt bỏ, thì bây giờ, cà dại bỗng trở thành một loại đặc sản thơm ngon được rất nhiều người săn lùng.
2 Tác dụng của cà dại
Theo y học cổ truyền, cà dại có khá nhiều công dụng chữa bệnh và bảo vệ sức khỏe. Cà dại có tác dụng hoạt huyết, tán ứ, tiêu thũng, giảm đau, trừ ho. Loại quả này còn thường được dùng trị đau thắt lưng, đau dạ dày, đau răng, ho,…Theo báo Sức khỏe và Đời sống, cà dại còn có thể được ứng dụng trong một số mẹo và bài thuốc dân gian như:Làm dịu vết ong đốt: Giã nát quả cà dại hoa trắng với lá lốt, vắt lấy nước và thoa đều lên chỗ bị ong đốt.


3 Cách chế biến cà dại
Vào những thập kỷ trước, khi cuộc sống còn khó khăn, loại cà này là thức ăn cứu đói cho bà con khi đi làm nương rẫy. Cà dại có vị đắng nhẹ nhưng rất bùi và thơm. Loại quả này có thể được luộc lên rồi đem chấm muối ăn với cơm.