Bỏ túi 10 mẹo hạn chế tình trạng nồi chảo cháy khét khi chế biến món ăn

Mẹo vặt - Ngày đăng : 10:00, 02/01/2023

Tình trạng nồi và chảo cháy khét khiến món ăn trở nên kém hấp dẫn. Hãy cùng Bách hoá XANH bỏ túi 10 mẹo sau đây để hạn chế tình trạng nồi chảo cháy khét nhé!

Khi nấu ăn, bạn khó tránh khỏi tình trạng nồi chảo cháy khét. Không chỉ tốn nhiều thời gian và công sức để chùi rửa mà món ăn còn mất đi vị ngon vốn có. Đừng lo lắng! Nếu bỏ túi 10 mẹo hay dưới đây, bạn có thể sử dụng nồi chảo thoải mái mà không lo làm cháy khét món ăn. Hãy cùng Bách hoá XANH khám phá nhé!

1Sử dụng nồi và chảo chất lượng

Sử dụng nồi và chảo chất lượngSử dụng nồi và chảo chất lượngHầu hết, những bộ nồi kém chất lượng đều được tráng phủ bởi chất Teflon - hợp chất dễ bị bào mòn theo thời gian. Teflon cũng là nhân tố gây hại cho sức khỏe con người. Do đó, bạn nên chọn nồi và chảo chất lượng cao được làm bằng vật liệu nặng và có độ bền cao. Ngoài ra, lớp tráng men thích hợp của nồi chảo giúp hạn chế tối đa các vết cháy xuất hiện khi nấu nướng.

2Dùng loại chảo chống dính

Dùng loại chảo chống dínhDùng loại chảo chống dínhLớp phủ chống dính trên bề mặt chảo giúp hạn chế tình trạng cháy khét thức ăn. Bạn có thể chiên, xào thoải mái mà không lo món ăn bị hỏng hoặc mất vị ngon. Thêm vào đó, lớp chống dính của chảo giúp bạn tiết kiệm dầu ăn và mang lại món ngon tốt cho sức khỏe.

3Vệ sinh mặt bếp

Vệ sinh mặt bếpVệ sinh mặt bếpSau khi nấu nướng, một số vết bẩn từ dầu mỡ, nước sốt thường bám lại trên mặt bếp. Nếu không vệ sinh những vết này, chúng sẽ dễ bị đốt cháy khi gặp nhiệt độ cao. Đây là nguyên nhân dễ tạo ra vết cháy khét dưới đáy nồi chảo. Do đó, vệ sinh kỹ mặt bếp, nhất là bếp gas để quá trình nấu nướng trở nên thoải mái và an toàn hơn.

4Lau sạch nồi hoặc chảo trước khi sử dụng

Lau sạch nồi hoặc chảo trước khi sử dụngLau sạch nồi hoặc chảo trước khi sử dụngNgoài vệ sinh mặt bếp, bạn nên lau sạch nồi hoặc chảo trước khi sử dụng. Một số mảnh thức ăn thừa bám lại dưới đáy hoặc giữa các khe nồi chảo là nguyên nhân dẫn đến cháy khét khi chế biến món ăn. Tốt nhất bạn nên chọn mua chảo chống dính có phủ lớp gốm sứ bên ngoài để dễ lau chùi.

5Sử dụng mỡ động vật cho chảo thường

Sử dụng mỡ động vật cho chảo thườngSử dụng mỡ động vật cho chảo thườngĐối với những loại chảo không chống dính, bạn có thể dùng mỡ lợn hoặc mỡ xông khói để tạo lớp chống dính cho chảo hoặc nồi. Đầu tiên, bạn cho chảo vào lò nung nóng ở nhiệt độ 121 độ C trong vòng 15 phút. Kế tiếp, bạn lấy chảo ra khỏi lò và cho lớp mỡ lỏng trải đều trên bề mặt chảo. Sau đó đặt chảo trở lại lò nướng khoảng 2 tiếng.Quá trình trên lặp đi lặp lại thêm 1 - 2 lần nữa là bạn có thể sử dụng chảo này để nấu ăn rồi đấy. Khi đó, lớp chất béo đã thấm hoàn toàn vào lỗ nhỏ của chảo giúp bạn chiên xào thực phẩm mà không lo bị cháy khét.

6Làm nóng dầu trong chảo trước

Làm nóng dầu trong chảo trướcLàm nóng dầu trong chảo trướcViệc đầu tiên trước khi chiên xào là hãy làm nóng dầu trong chảo ở nhiệt độ từ thấp đến trung bình. Bạn có thể dùng mỡ lợn hoặc dầu ăn tráng sơ qua nồi chảo trước để tạo lớp chống dính hoàn hảo. Cách này giúp bạn tránh được để lại vết cháy trong quá trình nấu ăn.

7Điều chỉnh nhiệt độ nấu phù hợp

Điều chỉnh nhiệt độ nấu phù hợpĐiều chỉnh nhiệt độ nấu phù hợpNếu bạn đun nước sốt gồm đường, sữa, phô mai,... ở nhiệt độ quá lớn, hỗn hợp này sẽ rất dễ cháy khét. Do đó, bạn nên điều chỉnh ngọn lửa khi nấu ăn ở mức nhiệt phù hợp. Bạn có thể sử dụng thêm bộ điều chỉnh lửa (bộ khuếch tán nhiệt) để dễ chỉnh nhiệt độ từ thấp đến trung bình.

8Khuấy thường xuyên khi nấu

Khuấy thường xuyên khi nấuKhuấy thường xuyên khi nấuĐiều quan trọng khi nấu các loại nước sốt là bạn nên khuấy liên tục cho đến khi tắt bếp. Nếu dạng thức ăn này nằm cố định quá lâu sẽ gây ra hiện tượng cháy khét, cũng như gây mất vị ngon cho món ăn.

9Xoay nồi chảo

Xoay nồi chảoXoay nồi chảoXoay nồi chảo khi nấu sẽ giúp bạn hạn chế được vết cháy khét khi nấu ăn. Bởi thao tác xoay làm hạn chế nhiệt độ cao tập trung quá lâu vào một vị trí. Hãy đảm bảo rằng bạn xoay nồi chảo trên bếp phù hợp với nhiệt độ của ngọn lửa.

10Xử lý thực phẩm cháy khét

Xử lý thực phẩm cháy khétXử lý thực phẩm cháy khétVới thực phẩm cháy khét, bạn cần xử lý phần chảo nhanh gọn để không làm ảnh hưởng đến các món ăn sau. Bạn lấy nồi chảo ra khỏi mặt bếp, thêm một cốc nước lạnh vào lòng nồi chảo. Sau đó bắc lên bếp và đun nước với ngọn lửa vừa. Sử dụng muỗng kim loại để cậy nhẹ vết cháy. Lưu ý cậy nhẹ tay để tránh làm hỏng mặt chảo nhé.Vậy là Bách hoá XANH vừa bỏ túi cho bạn 10 mẹo hạn chế tình trạng nồi chảo cháy khét khi chế biến món ăn. Hãy tham khảo và chọn ra mẹo phù hợp để làm mới lại nồi chảo của bạn nhé! Cảm ơn bạn đã theo dõi!