Có nên cắm điện lò vi sóng liên tục? Lưu ý khi sử dụng lò vi sóng
Mẹo vặt - Ngày đăng : 10:00, 17/09/2023
Có nên cắm điện lò vi sóng liên tục? Cần lưu ý những gì khi sử dụng lò vi sóng? Cùng tìm hiểu câu trả lời cho vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!
Lò vi sóng là một thiết bị nhà bếp rất phổ biến trong các gia đình hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng lò vi sóng một cách an toàn và hiệu quả. Vẫn có không ít người luôn băn khoăn về vấn đề “Có nên cắm điện lò vi sóng liên tục hay không?”. Hôm nay, hãy cùng Báo Đắk Nông đi tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!1 Có nên cắm điện lò vi sóng liên tục?
Không nên cắm điện lò vi sóng liên tục. Lò vi sóng có chế độ chờ nên dù không sử dụng, nếu còn cắm điện thì lò vẫn tiêu tốn điện năng. Theo ước tính, lò vi sóng ở chế độ chờ tiêu tốn khoảng 50 - 100W điện năng. Nếu cắm điện liên tục, lò vi sóng sẽ tiêu tốn một lượng điện năng đáng kể, góp phần làm tăng hóa đơn tiền điện.Ngoài ra, cắm điện lò vi sóng liên tục cũng có thể gây ra một số vấn đề khác như:- Giảm tuổi thọ lò vi sóng: Lò vi sóng hoạt động liên tục sẽ khiến các bộ phận của lò bị hao mòn nhanh hơn, giảm tuổi thọ của lò.
- Gây nguy hiểm nếu gia đình có trẻ nhỏ: Trẻ nhỏ có thể vô tình mở cửa lò vi sóng hoặc nhấn các phím điều khiển làm cho lò hoạt động. Hậu quả là lò có thể bị phát nổ hoặc gây bỏng.
2 Những điều cần tránh khi dùng lò vi sóng
Lò vi sóng là một thiết bị gia dụng tiện lợi, giúp chúng ta nấu ăn nhanh chóng và dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nếu không biết cách sử dụng đúng, lò vi sóng có thể gây nguy hiểm. Dưới đây là những điều cần lưu ý khi dùng lò vi sóng:Không nên đậy nắp kín khi hâm nóng thực phẩm trong lò vi sóngKhi lò vi sóng làm nóng thức ăn, các phân tử nước bên trong thức ăn sẽ di chuyển nhanh hơn, tạo ra nhiệt. Điều này sẽ làm tăng áp suất bên trong hộp đựng thức ăn. Nếu hộp đựng được đậy kín hoàn toàn, áp suất bên trong sẽ không thể thoát ra ngoài và có thể gây ra hiện tượng nổ. Không nên hâm nóng thức ăn còn nguyên bao bìKhi hâm nóng thực phẩm còn nguyên bao bì, nhiệt độ cao của lò vi sóng có thể khiến bao bì bị chảy nhựa, giải phóng các chất gây hại như BPA, phthalates,... Các chất này có thể gây ra một số vấn đề về sức khỏe như rối loạn nội tiết, vô sinh, ung thư,...Để đảm bảo an toàn khi hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng, bạn nên loại bỏ hết bao bì trước khi cho vào lò. Bạn cũng có thể sử dụng các hộp đựng thức ăn chuyên dụng cho lò vi sóng. Không nên đặt quá nhiều thức ăn vào lòĐĩa xoay của lò vi sóng chỉ chứa được một lượng thức ăn nhất định. Khi đặt quá nhiều thức ăn vào lò, đĩa xoay sẽ không thể quay nổi, từ đó có thể gây ra một số vấn đề như:- Lò vi sóng không hoạt động bình thường.
- Thức ăn không được hâm nóng đều.
- Thức ăn bị cháy xém hoặc không chín đều.
- Lò vi sóng bị hư hỏng.
- Không đặt thức ăn quá gần thành lò.
- Không đặt thức ăn quá dày chồng lên nhau.
- Không đặt thức ăn quá nhiều vào cùng một dụng cụ đựng.
- Không nên đặt quá nhiều thức ăn vào lò