Chính trị

Lễ Kỷ niệm 50 năm chuyến thăm đầu tiên tới Việt Nam của Lãnh tụ Fidel

Việt Đức 13/09/2023 08:08

50 năm trước, nhà lãnh đạo lịch sử của Cách mạng Cuba, Fidel Castro, đã trở thành người đứng đầu Chính phủ nước ngoài đầu tiên và duy nhất vượt qua Vĩ tuyến 17 của Việt Nam giữa chiến tranh.

Le Ky niem 50 nam chuyen tham dau tien toi Viet Nam cua Lanh tu Fidel hinh anh 1
Đại sứ Cuba tại Việt Nam Orlando Nicolás Hernández Guillén phát biểu khai mạc triển lãm. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN

Chiều 12/9, Đại sứ quán Cuba tại Hà Nội tổ chức Lễ Kỷ niệm 50 năm chuyến thăm đầu tiên của Tổng Tư lệnh Fidel Castro tới Việt Nam, đến vùng giải phóng Miền Nam Việt Nam (12/9/1973-12/9/2023) và khai mạc Triển lãm ảnh “Đại thắng Cuba và Việt Nam".

Tham dự sự kiện có ông Vũ Hải Hà, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam-Cuba, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Cuba; ông Ngô Lê Văn, Phó trưởng Ban Đối ngoại Trung ương; bà Vũ Việt Trang, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam.

Phía Cuba có Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Cuba tại Việt Nam, Orlando Nicolás Hernández Guillén.

Tại buổi lễ, Đại sứ Orlando Nicolás Hernández Guillén nhấn mạnh mối quan hệ đặc biệt giữa Cuba và Việt Nam được hình thành trong những năm tháng kháng chiến gian khổ của nhân dân Việt Nam.

Le Ky niem 50 nam chuyen tham dau tien toi Viet Nam cua Lanh tu Fidel hinh anh 2
Tổng giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang và các đại biểu tham quan Triển lãm. Ảnh: Hoàng Hiếu - TTXVN

50 năm trước, nhà lãnh đạo lịch sử của Cách mạng Cuba, Fidel Castro, đã trở thành người đứng đầu Chính phủ nước ngoài đầu tiên và duy nhất vượt qua Vĩ tuyến 17 của Việt Nam giữa chiến tranh.

“Tin chấn động về vụ ám sát Tổng thống Chile Salvador Allende, nguy cơ đánh bom mìn, các cây cầu bị phá hủy, làng mạc bị tàn phá và mối đe dọa của một cơn bão đã không ngăn cản được chuyến đi đưa Fidel đến tỉnh Quảng Bình, mảnh đất bị đánh bom, phá hủy và anh hùng; vượt qua sông Bến Hải và thăm vùng giải phóng tỉnh Quảng Trị. 'Mang và treo lá cờ chiến thắng này ở Sài Gòn!' là lời kêu gọi của Tổng Tư lệnh trên Cao điểm 241 khi giương cao lá cờ Mặt trận Dân tộc Giải phóng, trong thông điệp ủng hộ, động viên các chiến sỹ dũng cảm miền Nam," Đại sứ Orlando Nicolás Hernández Guillén phát biểu.

Le Ky niem 50 nam chuyen tham dau tien toi Viet Nam cua Lanh tu Fidel hinh anh 3
Các đại biểu tham quan triển lãm ảnh "Đại thắng Cuba và Việt Nam". Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN

Khẳng định sự tin cậy chính trị giữa hai nước dẫn tới sự hợp tác trên mọi lĩnh vực, Đại sứ Cuba cho biết Việt Nam là đối tác thương mại thứ hai và là nhà đầu tư châu Á lớn nhất của Cuba với các dự án quan trọng liên quan đến an ninh lương thực của người dân Cuba.

Tại các diễn đàn quốc tế và tổ chức đa phương, hai nước đồng lòng bảo vệ nhiều mục tiêu và nguyên tắc.

Nhân dịp này, Đại sứ Cuba Orlando Nicolás Hernández Guillén bày tỏ cảm ơn Thông tấn xã Việt Nam vì nghĩa cử cao đẹp, đã chia sẻ với Đại sứ quán Cuba 11 bức ảnh trưng bày bên ngoài Đại sứ quán, giúp công chúng biết đến hoặc nhớ lại chiến thắng cũng như tình hữu nghị khăng khít Cuba-Việt Nam.

Đại sứ tin tưởng Triển lãm ảnh “Đại thắng Cuba và Việt Nam” sẽ là một biểu tượng nữa của tình anh em gắn kết giữa Cuba với Việt Nam cũng như cam kết của Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba tiếp tục thúc đẩy quan hệ hai nước trên mọi lĩnh vực.

Trong bài phát biểu của mình, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà nhấn mạnh nửa thế kỷ đã trôi qua nhưng hình ảnh vị Lãnh tụ Cuba phất cao lá cờ của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam tại Cao điểm 241 thuộc xã Cam Chính, huyện Cam Lộ (còn gọi căn cứ Carol) lúc bấy giờ đang ngổn ngang xác xe tăng, đạn pháo, bom đạn trên dải đất hình chữ S, vẫn còn sâu đậm trong ký ức của nhiều người dân Việt Nam.

Tại đây, Chủ tịch Fidel Castro đã nói: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình". Câu nói bất hủ ấy đã đi vào lịch sử, trở thành một trong những biểu tượng trong quan hệ giữa hai nước Việt Nam-Cuba.

Phát biểu này không chỉ là phương châm hành động của mối quan hệ thủy chung trong sáng Việt Nam-Cuba trong quá khứ mà còn cả trong hiện tại và tương lai.

Le Ky niem 50 nam chuyen tham dau tien toi Viet Nam cua Lanh tu Fidel hinh anh 4
Khách tham quan triển lãm ảnh "Đại thắng Cuba và Việt Nam". Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN

Theo ông Vũ Hải Hà, chặng đường 50 năm sau chuyến thăm lịch sử - một biểu tượng của phong trào quốc tế đoàn kết và ủng hộ Việt Nam, là dịp để mỗi người dân Việt Nam bày tỏ sự tri ân đối với cá nhân vị Lãnh tụ Fidel Castro, đối với Cuba cũng như bạn bè quốc tế.

Những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội Việt Nam đạt được ngày hôm nay một phần nhờ sự động viên to lớn cả về vật chất lẫn tinh thần và những tình cảm gắn bó, thân thiết của các đồng chí Cuba anh em đã dành cho Việt Nam trong những năm tháng khó khăn đấu tranh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam sẽ mãi ghi nhớ và trân trọng những nghĩa cử cao đẹp đó.

“Kỷ niệm chuyến thăm lịch sử của Lãnh tụ Fidel Castro mãi mãi là biểu tượng thắp sáng ngọn lửa đoàn kết chiến đấu anh em giữa hai dân tộc chúng ta. Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam khẳng định quyết tâm cùng với Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba không ngừng nỗ lực gìn giữ, vun đắp mối quan hệ hữu nghị đặc biệt, đoàn kết gắn bó giữa hai nước và để tiếp lửa cho thế hệ mai sau. Việt Nam trước sau như một, sát cánh bên cạnh, đoàn kết và ủng hộ sự nghiệp chính nghĩa của nhân dân Cuba," ông Vũ Hải Hà nhấn mạnh.

Sau Lễ kỷ niệm, đại biểu hai nước đã cùng tham quan Triển lãm ảnh “Đại thắng Cuba và Việt Nam".

Việt Đức