Đắk Nông nghiên cứu bào chế thực phẩm chức năng từ lá bơ
Một đề tài khoa học với kinh phí 1,8 tỷ đồng đang được nghiên cứu nhằm bào chế thực phẩm chức năng từ lá bơ. Đắk Nông hy vọng đề tài này sẽ giúp nâng cao giá trị cho cây bơ tại địa phương.
Sáng 10/8, Sở KHCN tổ chức họp Hội đồng tư vấn, đánh giá, tuyển chọn tổ chức và cá nhân thực hiện nhiệm vụ về nghiên cứu chiết xuất, đánh giá tác dụng dược lý và bào chế tạo sản phẩm hỗ trợ phòng và điều trị bệnh mỡ máu cao, viêm loét dạ dày từ nguồn nguyên liệu lá bơ tại tỉnh Đắk Nông.
Đắk Nông được xem là vùng chuyên canh bơ của Tây Nguyên, với tổng diện tích bơ toàn địa phương đạt khoảng 3.050 ha, sản lượng ước đạt trên 20.000 tấn quả. Vùng sản xuất bơ tập trung ở các huyện như: Đắk Mil, Đắk R’lấp, Đắk Song, Đắk Glong và TP. Gia Nghĩa.
Tuy nhiên, hiện nay, thị trường cho sản phẩm bơ chưa tốt, hiệu quả kinh tế mang lại chưa cao. Đề tài được triển khai sẽ giúp nâng cao giá trị cho cây trồng tại địa phương.
Mục tiêu của đề tài là nhằm nghiên cứu quy trình thu hái, bảo quản, tách chiết chế phẩm từ lá bơ; đánh giá tác dụng dược lý và bào chế tạo sản phẩm hỗ trợ phòng và điều trị bệnh mỡ máu cao, viêm loét dạ dày từ nguồn nguyên liệu lá bơ; nghiên cứu phát triển một số sản phẩm từ lá bơ.
Tại cuộc họp, các đại biểu đã tập trung góp ý một số nội dung trong hồ sơ đăng ký tham gia tuyển chọn đề tài như: tên đề tài; bố cục đề tài; cách trình bày; nội dung nghiên cứu; phương pháp nghiên cứu
Đề tài do PGS.TS Lê Minh Hà, Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên (Viện Hàn lâm KHCN Việt Nam) làm chủ nhiệm. Thời
gian thực hiện đề tài trong vòng 24 tháng (từ tháng 8/2023-7/2025). Tổng kinh phí thực hiện đề tài là hơn 1,8 tỷ đồng.