Hàn Quốc kiểm soát nghiêm ngặt hải sản nhập khẩu từ Nhật Bản
Dòng chảy thông tin - Ngày đăng : 14:08, 27/07/2023
Hải sản được bày bán tại siêu thị ở Soma, tỉnh Fukushima, Nhật Bản. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)
Theo hãng tin Yonhap, ngày 27/7, giới chức Hàn Quốc cho biết chính phủ nước này đang áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt nhất để phát hiện phóng xạ nếu có trong hải sản nhập khẩu từ Nhật Bản.
Phát biểu họp báo về vấn đề xả thải từ Nhà máy điện hạt nhân Fukushima của Nhật Bản, ông Park Ku-yeon, Phó Chánh văn phòng điều phối chính sách của Chính phủ Hàn Quốc, nhấn mạnh: “Chính phủ một lần nữa nhắc lại rằng người dân không cần lo lắng về sự an toàn của các sản phẩm hải sản.”
Ông Park giải thích rằng các cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm kiểm tra kỹ lưỡng giấy tờ nguồn gốc của tất cả các sản phẩm hải sản nhập khẩu từ nước ngoài, trong đó có cả những sản phẩm từ vùng Fukushima của Nhật Bản.
Nếu phát hiện có phóng xạ dù chỉ ở mức độ rất thấp thì nhà chức trách cũng sẽ áp đặt lệnh cấm ngay lập tức.
Hàn Quốc từng cấm nhập khẩu tất cả hải sản từ 8 tỉnh của Nhật Bản gần Fukushima vào năm 2013 do lo ngại về mức độ phóng xạ sau sự cố ở Nhà máy điện hạt nhân Fukushima năm 2011.
Ngày 7/7, Cơ quan Quản lý hạt nhân của Nhật Bản (NRA) đã cho phép Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO), đơn vị vận hành nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1, bắt đầu xả nước nhiễm phóng xạ đã qua xử lý ra biển.
Trước đó, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) công bố báo cáo sau 2 năm theo dõi cho thấy kế hoạch xả thải của Nhật Bản sẽ có tác động "không đáng kể" đến môi trường, phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế về độ an toàn.
Tuy nhiên, kế hoạch này vẫn vấp phải sự phản đối của ngư dân trong nước và nhiều quốc gia trong khu vực.
Chính phủ Nhật Bản trong nhiều tháng qua đã nỗ lực thuyết phục người dân trong nước và nước ngoài, thông qua việc tổ chức các chuyến tham quan nghiên cứu nhà máy Fukushima số 1 cho đến các thí nghiệm phát trực tiếp cho thấy sinh vật biển thích nghi trong nguồn nước đã qua xử lý./.