Pháp luật

Đắk Nông tăng cường công tác quản lý kiểm dịch vận chuyển, kiểm soát giết mổ động vật

Đức Diệu 22/06/2023 16:24

UBND tỉnh Đắk Nông vừa ban hành văn bản chỉ đạo các đơn vị, địa phương  tăng cường công tác quản lý kiểm dịch vận chuyển, kiểm soát giết mổ động vật, bảo đảm vệ sinh thú y.

giet-mo-3(1).jpg
Giết mổ tập trung sẽ tạo thuận lợi trong công tác kiểm dịch, quản lý an toàn thực phẩm

UBND tỉnh giao Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, TP. Gia Nghĩa tiến hành khảo sát, đánh giá thực trạng mạng lưới cơ sở giết mổ động vật, hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh. Qua đó, tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch xây dựng mạng lưới cơ sở giết mổ động vật tập trung quy mô nhỏ giai đoạn 2022-2030 trên địa bàn tỉnh, đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế của tỉnh.

Các huyện, thành phố quản lý chặt chẽ hoạt động giết mổ tại các cơ sở giết mổ động vật, các cơ sở kinh doanh sản phẩm gia súc, gia cầm theo phân công, phân cấp.

Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các đơn vị chuyên môn nghiêm túc thực hiện đúng các quy định về kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y tại các cơ sở giết mổ động vật tại địa phương.

gm-4(1).jpg
UBND tỉnh Đắk Nông giao các huyện, thành phố rà soát, quy hoạch các cơ sở giết mổ tập trung

Lãnh đạo các huyện, thành phố chịu trách nhiệm xây dựng lộ trình, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn vận động và có giải pháp triệt để đưa các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ tự phát hoặc có số lượng giết mổ ít, không hiệu quả vào giết mổ tại cơ sở giết mổ tập trung; không khuyến khích cấp phép kinh doanh cơ sở giết mổ nhỏ lẻ có quy mô giết mổ quá nhỏ gây áp lực cho đội ngũ nhân viên thú y và công tác quản lý nhà nước; kiên quyết xử lý các cơ sở giết mổ không bảo đảm vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm hoặc hoạt động không phép.

Các đơn vị, địa phương tổ chức tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh, buôn bán, giết mổ, sơ chế, chế biến nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc tuân thủ và thực hành tốt quy trình giết mổ, sơ chế, chế biến để bảo đảm vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm; tuyên truyền nâng cao nhận thức của người tiêu dùng, không sử dụng các sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm.

Đức Diệu