Chị Nguyễn Thị Toàn thu 300 triệu đồng từ linh chi đỏ
Nấm linh chi đỏ, một loại dược liệu quý, tốt cho sức khỏe đã được chị Nguyễn Thị Toàn, ở thôn 11, xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp (Đắk Nông) trồng thành công 3 năm nay. Mô hình sản xuất này mang lại thu nhập 300 triệu đồng mỗi năm cho người trồng.
Chị Nguyễn Thị Toàn đã sản xuất nấm linh chi đỏ từ năm 2020. Trước đó, qua mạng internet, chị biết đến mô hình trồng nấm linh chi đỏ cho hiệu quả kinh tế khá cao.
Nhận thấy đây là mô hình phát triển kinh tế chưa được người dân trong tỉnh biết đến nhiều, nên chị đã mạnh dạn học hỏi kinh nghiệm, đầu tư sản xuất. Với số vốn tích lũy ít ỏi, chị đã phải vay mượn từ các ngân hàng để đầu tư xây dựng mô hình trồng nấm. Chị Toàn xây dựng nhà trồng nấm rộng 300m2; đầu tư hệ thống giàn phun nước, mua nguyên liệu, giống về trồng.
Chị Toàn cho biết, trồng nấm linh chi không cần phải có nhiều đất đai, công sức lao động tương đối nhẹ nhàng, kỹ thuật không quá khó. Nhưng để đạt hiệu quả, người trồng nấm phải bảo đảm tuân thủ nhiều yếu tố. Trong đó, cần phải khử trùng môi trường thường xuyên; cung cấp đủ nhiệt độ, độ ẩm cho nấm phát triển.
Nguyên liệu trồng nấm linh chi đỏ là mùn cưa từ gỗ cây cao su ủ với nước và vôi. Nguyên liệu này phải ủ khoảng 15 ngày để sát khuẩn, loại bỏ ký sinh trùng. Sau đó, nguyên liệu được trộn thêm bột ngô, lúa nghiền rồi đóng thành từng bịch phôi. Hỗn hợp này được đưa vào lò hấp ở nhiệt độ 100 độ C trong khoảng 8 giờ nhằm loại bỏ vi sinh vật, côn trùng có hại.
Sau quá trình thanh trùng, bình phôi được chuyển vào nhà để ủ. Nông dân tiến hành cấy meo giống với chủng DT và hồng chi, rồi ủ trong 15-20 ngày. Khi thấy sợi chân nấm màu trắng mọc lan tỏa đều hết bình phôi, bà con cần chuyển vào nhà và tháo nút bình để nấm mọc dài (giai đoạn này gọi là quả thể).
Nấm linh chi được trồng tự nhiên, nên nhà trồng nấm cần bảo đảm kín gió, sạch sẽ, thông thoáng. Nấm cần thường xuyên được tưới nước sạch để giữ ẩm. Quả thể được khoảng 20-30 ngày tuổi cần tưới nước nhiều hơn so với lúc nhỏ. Quả thể đạt từ 65 - 80 ngày tuổi hoặc viền trắng trên nấm biến mất là có thể thu hoạch. Sản phẩm sau khi thu hái cần được vệ sinh sạch sẽ, phơi khô hoặc sấy và đóng gói rồi chuyển đến nơi tiêu dùng.
Quy trình trồng nấm không cần đến hóa chất kích thích. Chỉ cần để nấm phát triển theo đúng thời gian sinh trưởng tự nhiên. Mỗi lứa nấm (khoảng 4 tháng), chị thu khoảng 500 kg nấm tươi, tương đương trên 200 kg nấm khô. Sản phẩm chủ yếu được chị cung cấp cho thị trường trong nước, với mức giá dao động trên dưới 800.000 đồng/kg nấm khô. Thu nhập hằng năm của gia đình chị từ trồng nấm đạt trên 300 triệu đồng.
Ngoài nấm khô, thời gian qua, gia đình chị còn cung ứng sản phẩm rượu ngâm nấm linh chi đỏ phục vụ nhu cầu người tiêu dùng. Sản phẩm nấm linh chi đỏ của chị Toàn đã được công nhận là Sản phẩm công nghiệp nông tiêu biểu. Cuối năm 2022, sản phẩm này đã được UBND tỉnh công nhận đạt OCOP hạng 3 sao.
Theo lãnh đạo UBND xã Nhân Cơ, trồng nấm linh chi đỏ là một điển hình cho việc người dân chủ động, sáng tạo trong phát triển kinh tế tại địa bàn.
Các đoàn thể địa phương đẩy mạnh việc tuyên truyền người dân học hỏi, tăng cường phối hợp với các ban, ngành, cấp trên để quảng bá, xúc tiến thương mại nhằm xây dựng kênh tiêu thụ rộng lớn hơn cho sản phẩm linh chi đỏ của chị Toàn.