Nông dân Ðắk Song tạo nguyên liệu cà phê chất lượng cao
Thời sự Đắk Nông - Ngày đăng : 08:43, 14/11/2022
Gia đình chị Nguyễn Thị Phương, thôn 11, xã Nâm N’Jang (Đắk Song), có 5 ha cà phê canh tác theo hướng hữu cơ. Cà phê sau thu hoạch được chị bảo quản, phơi sấy theo quy trình Natural.
Chị Phương cho biết: “Tôi áp dụng quy trình này được 2 năm nay. Quy trình này có những khó khăn, nghiêm ngặt hơn với cách làm cà phê thông thường, nhưng bù lại giá trị sản phẩm tốt hơn”.
Theo chị Phương, cà phê áp dụng phương pháp Natural phải bảo đảm lượng quả chín đạt 100%. Cà phê phải được rửa sạch, loại bỏ những trái nẫu, hư. Sau đó, cà phê được phơi ráo nước và tiến hành ủ yếm khí trong nhiệt độ mát.
Nguyên liệu cà phê Natural được làm sạch, tuyển lựa trước khi phơi sấy |
Sau 48 giờ ủ yếm khí phải tiến hành kiểm tra hàm lượng axít, đường của cà phê và nếu đạt đúng tiêu chuẩn thì đưa ra phơi chậm trong khoảng 20 ngày nắng. Sau đó, cà phê mới cung cấp làm nguyên liệu cho các nhà rang xay, chế biến.
Để tạo nguyên liệu cà phê theo quy trình tự nhiên, chị Phương phải chấp nhận bỏ công sức, chi phí đầu tư nhiều hơn so với sản xuất cà phê thông thường. Hiện nay, giá cà phê Natural nguyên liệu cao hơn cà phê thông thường khoảng 2 lần.
Cũng theo chị Phương, vụ cà phê năm ngoái, gia đình chị tạo thí điểm 1 tấn cà phê Natural. Vụ mùa năm nay chị cố gắng tạo khoảng 3 tấn. Ngay từ đầu vụ, gia đình chị đã được các đơn vị liên kết đặt hàng, ký kết bao tiêu sản phẩm.
Cũng áp dụng quy trình tạo nguyên liệu cà phê Natural, anh Nguyễn Văn Thủy, thôn 11, xã Nâm N’Jang, đã đầu tư hồ nước rửa cà phê, khu tuyển lựa, nhà ủ lên men, sân phơi...
Theo anh Thủy, áp dụng phương pháp Natural tuy có vất vả, khá tốn công, nhưng anh cảm thấy rất vui, vì sản phẩm bảo đảm chất lượng, giúp nâng cao giá trị, thu nhập.
Anh Nguyễn Văn Thủy, thôn 11, xã Nâm N’Jang (Đắk Song) luôn thu hoạch cà phê chín trên 95% để tạo nguyên liệu chất lượng cao |
“Vụ thu hoạch năm ngoái, gia đình tôi tạo được 2 tấn cà phê Natural. Năm nay, tôi dự tính sẽ tạo khoảng 8 – 10 tấn. Năm nay, giá cà phê tương đối cao, cà phê đạt năng suất, nên làm cà phê sạch, chất lượng cao sẽ thuận lợi hơn”, anh Thủy chia sẻ.
Ngoài ra, anh Thủy còn áp dụng quy trình tạo nguyên liệu cà phê Honey. Đây là phương pháp sơ chế cà phê theo quy trình bóc vỏ, phơi trong nhà kính. Hạt cà phê sau khi phơi có màu vàng óng, hương vị đặc trưng.
Thời gian qua, sản phẩm cà phê Natural nguyên liệu được anh bán với giá 80.000 đồng/kg; cà phê Honey có giá từ 60.000 – 65.000 đồng/kg.
Còn tại xã Nam Bình (Đắk Song), các thành viên của HTX Đoàn Kết cũng đã áp dụng quy trình tạo nguyên liệu cà phê Natural, Honey. Cách làm này giúp nâng cao giá trị sản phẩm cà phê, tăng thu nhập cho bà con.
Cà phê nguyên liệu Natural, Honey luôn có giá bán cao trên thị trường, đầu ra ổn định |
Để có nguyên liệu cà phê tự nhiên, HTX áp dụng quy trình sản xuất hữu cơ. Trong đó, HTX sử dụng chế phẩm sinh học, các loại phân bón hữu cơ để chăm sóc cà phê, giúp cải tạo đất, bảo vệ môi trường sản xuất…
Hằng năm, HTX tạo ra hằng trăm tấn nguyên liệu cà phê tự nhiên để cung cấp cho các cơ sở, nhà máy rang xay, chế biến cà phê. Sản phẩm cà phê của HTX luôn có đầu ra ổn định, giá bán cao hơn giá thị trường rất nhiều.
Theo Phòng NN – PTNT huyện Ðắk Song, toàn huyện có 22.991 ha cà phê, sản lượng khoảng 56.000 tấn/năm. Những năm qua, người dân trên địa bàn đã áp dụng hiệu quả các quy trình sản xuất cà phê chất lượng cao theo tiêu chuẩn VietGAP, 4C, RA, Rain forrest…
Trong đó, nhiều người dân cũng đã áp dụng các tiêu chuẩn, quy trình tạo nguyên liệu cà phê Honey, Natural. Trên địa bàn cũng hình thành các chuỗi liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ cà phê theo hướng nâng cao giá trị.