Lễ cúng hồn lúa của người Mảng

Đất nước con người - Ngày đăng : 11:26, 15/12/2016

Lễ cúng hồn lúa của người Mảng diễn ra khi lúa trên nương đã chín.

Trước khi gặt, chủ nhà chọn ngày tốt để làm lễ cúng hồn lúa (lúa mới). Vào ngày đã chọn, hai vợ chồng chủ nhà mang theo lễ vật (một nắm xôi nếp, đuôi cá suối nướng hoặc một miếng thịt gà, hay một quả trứng gà luộc) lên nương lúa để làm lễ cúng.

Chủ nhà chọn một khóm lúa có ba cây lúa, bông chắc hạt, vặn các thân lúa quấn vào nhau rồi cuộn tròn từ gốc lên ngọn. Bà chủ nhà lấy lễ vật đặt bên khóm lúa mời hồn lúa ăn và khấn xin hồn lúa không được đi đâu, cho phép gia đình gặt lúa. Lúa được gặt từ xung quanh vị trí cúng hồn lúa ra bên ngoài nương. Người Mảng quan niệm: Nếu gặt hết thì hồn lúa sẽ theo về nhà và sẽ thất lạc, năm sau mùa màng sẽ thất bát nên phải để lại mấy khóm lúa cạnh nương bên lối đi về nhà... Khi nấu cơm mới, người Mảng kiêng rơi vãi để tránh việc thất thoát thóc lúa và những vong hồn vất vưởng có thể vào nhà nhặt đồ ăn làm cho mọi người ốm đau...

Người Mảng đặt lễ vật cúng hồn lúa trên vị trí khóm lúa đã chọn.

Bình Nhi (th)

Bình Nhi (th)