Bánh bạc đầu của người Sán Dìu

Đất nước con người - Ngày đăng : 11:44, 28/04/2022

Cứ vào các dịp lễ, Tết, cưới hỏi… người Sán Dìu ở tỉnh Quảng Ninh lại làm một món bánh bạc đầu. Nguyên liệu làm bánh gồm những nông sản quen thuộc như gạo nếp, vừng, lạc… Gạo nếp chọn kỹ, ngâm nước từ 10 - 15 phút rồi đưa vào cối giã hoặc xay mịn để làm vỏ bánh.

Nhân bánh làm từ lạc, vừng được rang thơm rồi trộn với đường trắng. Bột nếp sau khi xay mịn được hòa với một ít nước ấm, nhào thật kỹ, cắt thành từng miếng nhỏ rồi luộc chín. Khi miếng bánh nổi lên, người làm sẽ vớt ra, nặn thành hình tròn, nhồi nhân vào giữa, ấn dẹt rồi phủ bên ngoài một lớp bột mỏng. Do có lớp bột trắng bên ngoài nên người Sán Dìu gọi là bánh bạc đầu cho dễ nhớ.

Phụ nữ Sán Dìu ai cũng đều thành thạo các công đoạn làm bánh

Bánh bạc đầu làm lễ vật dâng cúng của người Sán Dìu

Mẫn Doanh (th)

Mẫn Doanh (th)