Nghề làm hương truyền thống của người Nùng An

Đất nước con người - Ngày đăng : 15:34, 12/05/2022

Với người Nùng An ở thôn Phia Thắp, xã Phúc Sen, huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng, làm hương là nghề truyền thống có từ lâu đời. Từ nguyên liệu như cây mai, vỏ cây gạo, vỏ cây thông đỏ, mùn cưa…, người Nùng An tạo ra những nén hương có mùi thơm tự nhiên, dễ cháy và bảo quản được lâu.

Làng nghề làm hương Phia Thắp của người Nùng An ở xã Phúc Sen, huyện Quảng Hòa (Cao Bằng)

Cây mai sau khi lấy về được cắt thành từng đoạn dài khoảng 40 cm, sau đó chẻ nhỏ thành từng tăm hương; vỏ cây gạo (có thể dùng vỏ cây thông đỏ) nghiền nát để tạo màu; mùn cưa từ thân cây trầm. Đặc biệt là lá cây bầu hắt trên rừng dùng làm chất keo kết dính các chất liệu lại với nhau.

Người Nùng phơi khô lá bầu hắt để làm chất keo kết dính các nguyên liệu với nhau

Trải qua nhiều công đoạn cầu kỳ cùng đôi bàn tay khéo léo, người Nùng An đã làm ra những cây hương đẹp, tròn đều, được người tiêu dùng rất ưa chuộng. Phia Thắp có trên 50 hộ dân, 100% số hộ dân trong thôn đều biết làm nghề và miệt mài giữ nghề làm hương truyền thống, giúp mang lại thu nhập ổn định cho nhiều hộ gia đình.

Mẫn Doanh (t.h)

Mẫn Doanh (t.h)