Nước mía trị nhiệt mùa hè

Văn hóa - Ngày đăng : 15:02, 11/06/2020

Theo Đông y, mía có vị ngọt tính mát. Nước mía có nhiều công dụng quý với sức khỏe. Một số thực đơn dùng nước mía hỗ trợ chữa bệnh thường gặp như sau:

Nước mía dùng tốt trong những ngày hè

+ Nước mía: Mía tươi róc vỏ, đẵn khúc ăn hoặc nước ép mía để mát uống. Dùng cho người bị sốt, khô họng, tiểu dắt.

+ Nước mía - gừng tươi: Nước mía ép 50-100ml, thêm nước gừng tươi theo tỷ lệ 7/1. Uống nhấp từng ít một. Trị trào ngược dạ dày thực quản, nôn ra thức ăn dịch vị.

+ Cháo nước mía: Nước mía 400g, hạt kê xát bỏ vỏ 200g. Nấu cháo, chia 2 lần ăn trong ngày. Dùng tốt cho người viêm khí phế quản ho khan, miệng khô, họng khô, chảy nước mắt nước mũi.

Kiêng kỵ: Người tỳ vị hư hàn, tiêu chảy nên thận trọng (chỉ dùng mía nướng hoặc nước mía đun sôi).

H’Mai (t.h)

H’Mai (t.h)