Đồng bào Dao sản xuất cà phê 4C, tăng năng suất gấp đôi

Kinh tế - Ngày đăng : 14:44, 28/04/2017

Từ năm 2013, 170 hộ nông dân thôn Đức Bình, xã Đức Mạnh (Đắk Mil) tham gia thực hiện chương trình sản xuất cà phê bền vững theo Bộ tiêu chuẩn 4C (bộ nguyên tắc chung cho cộng đồng cà phê thế giới).

Riêng 15 hộ người Dao của thôn Đức Bình nhờ tham gia vào chương trình nên trình độ canh tác cũng như sản lượng cà phê được nâng lên rõ rệt, nhiều hộ có năng suất tăng gấp hai, gấp ba lần. Bộ tiêu chuẩn này tập trung vào 3 phương diện: xã hội, môi trường và kinh tế, Việc trồng cà phê phải đúng quy trình, hạn chế thấp nhất sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, phân bón... Các hộ đồng bào nắm chắc được tất cả các khâu chăm sóc từ cách bón phân, tưới nước, cắt cành, tạo tán, thu hoạch… giúp tiết kiệm chi phí, tăng lợi nhuận.

Làm đúng theo tấm lịch thời vụ do chương trình 4c cung cấp, hướng dẫn, cà phê của nhiều hộ Dao cho năng suất từ 1 - 1,5 tấn/ha tăng lên 2 đến 3,5 tấn/ha

Nông dân dùng các loại thuốc sinh học để diệt kiến, sâu bệnh... thay thế các loại thuốc bảo vệ thực vật gây ô nhiễm môi trường

Người dân đã biết bón phân khoa học, đúng liều lượng, không bón quá nhiều phân vô cơ khiến đất sớm thoái hóa, chai cứng, mất độ tơi xốp, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của rễ...

H' Mai

H' Mai