Kỹ thuật thu hoạch kén tằm
Kinh tế - Ngày đăng : 13:52, 18/06/2020
Tơ kén là sản phẩm cuối cùng của nghề trồng dâu và nuôi tằm. Tơ kén không những chịu ảnh hưởng của chất lượng thức ăn, kỹ thuật nuôi tằm và yếu tố ngoại cảnh mà còn phụ thuộc vào kỹ thuật thu hoạch kén (tằm).
Mặc dù chăm sóc tằm đúng kỹ thuật, nhưng cũng không hoàn toàn tránh được những loại kén kém chất lượng, không phù hợp cho công nghệ làm tơ. Nếu gỡ kén không đúng kỹ thuật sẽ làm kén dập nát, chết nhộng, tạo ra khuyết tật cho kén. Do đó, trước khi gỡ kén cần nhặt bỏ tằm bệnh, tằm chết, kén thối, kén dị hình để khi gỡ kén không bị dính bẩn và giảm được kén phế sau khi phân loại. Ngoài phương pháp gỡ kén bằng tay, có thể dùng các dụng cụ khác như bằng thìa, bàn dập hoặc các vật cứng có hình dạng phù hợp.
Đồng bào dân tộc Thái ở xã Quảng Phú (Krông Nô) chuẩn bị thu hoạch kén |
Người dân gỡ kén hư trên né |
Kén sau khi phân loại được cho vào bao lưới để bảo quản |
Nguyễn Nam