Triển vọng về ghép võng mạc điện tử cho người mù

Khoa học - Ngày đăng : 09:08, 21/02/2013

Kết quả thử nghiệm khả quan về cấy ghép điện tử vào võng mạc cho người mù vừa được Công ty Retina Implant AG (Đức) công bố trên tạp chí chuyên ngành y học của Anh Proceeding of the Royal Society B...

Kết quả thử nghiệm khả quan vềcấy ghép điện tử vào võng mạc cho người mù vừa được Công ty RetinaImplant AG (Đức) công bố trên tạp chí chuyên ngành y học của AnhProceeding of the Royal Society B.


Ảnh minhhọa

Đây là kết quả nghiên cứu giaiđoạn hai của công nghệ cấy ghép thiết bị điện tử cho võng mạc, được Công tyRetina Implant AG phát triển trong 9 năm qua.


Thông báo trên được đưa ra không lâu sau khi Cơ quan quản lý thực phẩm và dượcphẩm (FDA) của Mỹ cho phép kinh doanh "con mắt phỏng sinh học"(hay "mắt sinh học điện tử") với tên gọi Argus 2, do Hãng SecondSight Medical Products (Mỹ), vốn là một đối thủ cạnh tranh của RetinaImplant AG chế tạo.


Theo thông cáo, Công ty Retina Implant AG và các nhà nghiên cứu thuộc Bệnhviện Trường đại học về mắt Tubingen (Đức) đã thành công trong thửnghiệm lắp đặt một thiết bị điện tử tại võng mạc của 9 người khiếm thị domắc các bệnh viêm võng mạc sắc tố.


Một thử nghiệm khác với cùng công nghệ nhưng ở quy mô lớn hơn đãđược khởi động tại Oxford, Hong Kong, London và Budapest.


"Mắt điện tử" được cấy ghép vào võng mạc là một bộ vi xửlý có kích thước 3mm, rất nhạy với ánh sáng, có khả năng gửi đi cáctín hiệu tương ứng với hình ảnh được hình thành ở đáy mắt và dâythần kinh thị giác nằm ở phía sau mắt.


"Mắt điện tử" hoạt động nhờ một dây cáp mảnh nối với mộtthiết bị nhỏ được đặt dưới nếp gấp của da phía sau tai, thiết bị nàysử dụng công nghệ không dây bên ngoài, theo nguyên lý cảm ứng điện.

Trong một thông cáo, Retina Implant AG cho biết: "Trong số 9 bệnhnhân tham gia thử nghiệm, ba người đã đọc được ngay lập tức. Trong mọithử nghiệm trong phòng thí nghiệm cũng như ở bên ngoài, các bệnh nhâncho biết đã có thể nhận biết khuôn mặt, phân biệt các đồ vật nhưđiện thoại hoặc đọc các biển hiệu trên các cánh cửa."


Tuy nhiên, 1 trong số 9 bệnh nhân người Đức nói trên đã dừng thửnghiệm do trong quá trình cấy ghép, phần ngoài của thiết bị điện tử đãchạm vào dây thần kinh thị giác. Một người khác bị chảy máu tại khuvực cấy ghép và tăng nhãn áp, nhưng cũng đã được điều trị.


Nhìn chung, thử nghiệm cho thấy con mắt cấy ghép có thể khôi phụcthị lực trong sinh hoạt hàng ngày của ít nhất hai phần ba số bệnh nhânmù tham gia thử nghiệm. Kết quả này mở ra hy vọng cho 1,5 triệu người trênthế giới bị khiếm thị do viêm võng mạc sắc tố - một loại bệnh ditruyền do một số tế bào cảm nhận màu sắc nằm phía sau mắt bị thoái hóanên làm mất dần thị lực.


Việc thương mại hóa sản phẩm "Mắt sinh học điện tử" dưới tên gọiArgus 2 do hãng Second Sight Medical Products chế tạo đã được cấp phép tạichâu Âu. Thiết bị này gồm một võng mạc điện tử và một cặp kính lắpcamera siêu nhỏ, có tổng chi phí là 73.000 euro, đã được ghép cho khoảng 60bệnh nhân mù do viêm võng mạc sắc tố.

Nguồn TTXVN