Phát hiện con rùa đá và một bia đá cổ ở Quảng Trị

Khoa học - Ngày đăng : 14:12, 22/03/2013

Sáng 21/3, ông Nguyễn Huỳnh, trưởng thôn Trà Liên Tây xã Triệu Giang, huyện Triệu Phong (Quảng Trị) cho biết người dân địa phương vừa phát hiện một con rùa đá và một tấm bia đá cổ...

Sáng 21/3, ông Nguyễn Huỳnh, trưởngthôn Trà Liên Tây xã Triệu Giang, huyện Triệu Phong (Quảng Trị) cho biết ngườidân địa phương vừa phát hiện một con rùa đá và một tấm bia đá cổ.

Trước đó, vào ngày 18/3, anh TrịnhHải Hùng trong khi phát quang vườn nhà thì phát hiện những cổ vật này sau đóđào lên đưa đi chôn ở chỗ khác. Đến ngày 20/3 thì dân làng phát hiện ra sựviệc, thôn đã tổ chức một buổi họp dân làng khẩn cấp và quyết định đưa hai cổvật này về chôn lại ở vị trí cũ.


Conrùa đá cổ mới được phát hiện. Ảnh: Danviet.vn

Tấmbia đá bị gãy nứt có khắc chứ Hán. Ảnh: Danviet.vn


Con rùa đá cổ có kích thước khá lớnvới chiều dài khoảng 0,9m, chiều rộng khoảng 0,6m, hiện bị cụt mất một chân.Còn tấm bia đá bị gãy đôi, chỉ còn thấy hai chữ Hán được dịch nghĩa là “Việt”và “Ân.”


Theo phán đoán của các cụ cao niên trong làng, rất có thể hai cổ vật nói trênđặt trong Lăng Cồn rùa, có niên đại cách đây khoảng 300 năm. Hiện, con rùa và tấmbia cổ vẫn được người dân trông coi và hy vọng chính quyền vào cuộc để có biệnpháp bảo vệ kịp thời.

NguồnTTXVN