Phát hiện chiếc ấn đồng cổ chạm rồng tại Hà Tĩnh

Văn hóa - Ngày đăng : 11:16, 04/08/2011

Chiều 3-8, Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, vừa phát hiện được tại địa bàn xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ một chiếc ấn đồng (ảnh) chạm rồng cổ độc đáo và quý hiếm nhất từ trước đến nay ở Hà Tĩnh...

Chiều 3-8, Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh chobiết, vừa phát hiện được tại địa bàn xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ một chiếc ấnđồng (ảnh) chạm rồng cổ độc đáo và quý hiếm nhất từ trước đến nay ở Hà Tĩnh.


Ấn đồng vẫn còn nguyên vẹn được cấtgiấu trong một chiếc bình gốm có gắn nắp đậy kín chôn sâu dưới lòng đất khoảng2m. Chiếc ấn cao 18cm, nặng 1,3kg, phần núm ấn chạm nổi một con rồng lớn, đầurồng cao 3cm, miệng há lưỡi dài 5cm, đuôi rồng có 5 nhánh, mặt trước ấn chạmnổi hai con rồng nhỏ ở tư thế “lưỡng long triều nhật”.

Thân ấn vuông, kích thước mỗi cạnhdài 6cm, các mặt đều được khắc chữ Hán theo lối chữ Triện, mặt trước khắc chữ“Long”, mặt sau khắc chữ “Hổ”, mặt bên trái có 4 dòng khắc nổi 16 chữ, hiện mớiđọc được một số chữ; mặt bên phải khắc hai con dơi ngậm đồng tiền và hai dòngchữ Hán đối nhau, đáy ấn khắc chữ “Phúc Lộc chi ấn” (ấn của Phúc Lộc).

Theo các nhà nghiên cứu nhận định,phong cách chế tác, chất liệu và kỹ thuật chạm trổ trên chiếc ấn đồng này theothể thức của ấn triện thời nhà Nguyễn. Đây là một kiệt tác nghệ thuật độc đáođược những nghệ nhân thời xưa thiết kế, đúc đã đạt đến trình độ kỹ xảo, điêuluyện bậc nhất.

V.D (Theo SGGP)