Lĩnh vực kinh doanh nông sản: Khó kiểm soát nên vẫn thất thu

28/02/2011 10:04

Theo phân tích, đánh giá của Cục Thuế tỉnh thì trong cơ cấu thu ngân sách trong những năm qua, số thuế, phí thu từ hoạt động kinh doanh nông sản nộp vào ngân sách Nhà nước luôn chiếm tới trên 60% tổng số thu trên địa bàn...

ADQuảng cáo

Theo phân tích, đánh giácủa Cục Thuế tỉnh thì trong cơ cấu thu ngân sách trong những năm qua, số thuế,phí thu từ hoạt động kinh doanh nông sản nộp vào ngân sách Nhà nước luôn chiếmtới trên 60% tổng số thu trên địa bàn. Một điều đáng nói là cùng với số thu lớntrong lĩnh vực kinh doanh nông sản thì số thuế thất thu cũng ngày một tăng cao.Trước thực trạng này,ngành Thuế đã vàđang đẩy mạnh các biện pháp chống thất thu, nhưng kết quả đạt được vẫn còn rấtkhiêm tốn.

Tại hội nghị triển khai về công tác thu,chingân sách năm 2011 của UBND tỉnh mớiđây, nhiều ý kiến của lãnh đạo các huyện cũng đều cho rằng, rất khó khăn trongquá trình chống thất thu thuế trong lĩnh vực kinh doanh nông sản. Ông HoàngPhú, Chủ tịch UBND huyện Chư Jút cho biết: “Hoạt động gian lận thuế trong lĩnhvực kinh doanh nông sản trên địa bàn diễn ra khá phức tạp. Rất nhiều doanh nghiệpcó trụ sở tại thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) xuống địa bàn huyện Chư Jút muahàng với số lượng lớn, nhưng lợi dụng những thời điểm đêm khuya mới chở hàng vềnhằm trốn thuế. Thực tế, hoạt động kinh doanh nông sản phải nộp cho ngân sáchNhà nước một lượng thuế giá trị gia tăng rất lớn. Vì thế, việc gặp khó khăntrong công tác chống thất thu này như trong thời gian qua cũng đồng nghĩa vớihàng năm huyện Chư Jút bị mất đi một lượng thuế không hề nhỏ. Hiện nay chỉ mìnhngành Thuế đứng ra chống thất thu ở lĩnh vực này là chưa đủ, mà địa phương rấtcần sự hỗ trợ của các ngành có liên quan”. Cũng theo ông Phú, tỉnh cần nhanhchóng thành lập hai trạm kiểm soát hàng hóa tại cầu 14, xã Tâm Thắng (Chư Jút)và Cây Chanh, xã Đắk Ru (Đắk R’lấp) để kiểm soát hàng hóa đầu ra, đầu vào củatỉnh thì sẽ góp phần vào việc phát hiện, bắt giữ các đối tượng có hành vi gianlận, trốn thuế trong lĩnh vực kinh doanh này. Ngoài ra, các ngành chức năngcũng vận động các doanh nghiệp ngoài tỉnh mở trụ sở tại địa phương để họ kê khai,nộp thuế cho ngân sách của tỉnh.


Bốc xếp cà phê vào kho tại Đại lý kinh doanh nông sản Tuấn Phượng,phường Nghĩa Thành (Gia Nghĩa)

ADQuảng cáo

Huyện Đắk Song là một trong những địaphương có nguồn thu ngân sách từ hoạt động kinh doanh nông sản khá lớn. Nhưngđịa phương này cũng gặp khá nhiều khó khăn trong công tác chống thất thu. ÔngLê Minh Thiện, Chi cục trưởng Chi cục Thuế Đắk Song cho biết: “Đắk Song có địabàn bàn rộng, hệ thống đường giao thông thuận tiện, nhiều nhánh rẽ khác nhautạo điều kiện cho hoạt động kinh doanh, buôn bán. Tuy nhiên, thực tế này lạigây ra không ít khó khăn cho công tác chống thất thu ngân sách của ngành Thuế.Trong thời gian qua, do đội ngũ cán bộ có hạn nên Chi cục Thuế huyện chỉ kiểmsoát được một số đoạn đường chính và đã phát hiện được khá nhiều doanh nghiệpvận chuyển hàng nhưng không có hóa đơn. Còn ở các đường nhánh thì Chi cục chưathể làm được. Do vậy, số thuế bị thất thu hàng năm trên địa bàn huyện là khônghề nhỏ”.

Ông Nguyễn Văn Lục, Chi cục trưởng Chicục Thuế huyện Đắk Mil cũng cho rằng: “Tình trạng thất thu thuế trong lĩnh vựckinh doanh nông sản trên địa bàn suốt những năm qua vẫn chưa thể nào kiểm soátđược. Những kết quả mà ngành Thuế phát hiện, xử lý được chỉ là “phần nổi trong tảngbăng chìm” mà thôi. Các đối tượng kinh doanh thường hợp đồng với dịch vụ vậntải chở hàng hóa thuê lợi dụng lúc đêm khuya hoặc đường nhánh rẽ và một số sơhở của pháp luật để trốn thuế”.

Theo lãnh đạo Cục Thuế tỉnh thì chươngtrình phối hợp với Công an tỉnh về đấu tranh chống tội phạm trong lĩnh vực thuếNhà nước cũng đã được ký kết thực hiện trong những năm qua. Nhưng việc khókhăn, phức tạp ở lĩnh vực này nên kết quả thực hiện vẫn còn chưa cao. Vì thế,ngành Thuế hiện nay rất cần sự chỉ đạo quyết liệt hơn nữa của UBND tỉnh đểkhông chỉ có lực lượng công an, quản lý thị trường mà các ngành có liên quankhác, nhất là các cấp chính quyền địa phương cùng vào cuộc với cơ quan thuế mớicó thể từng bước kiểm soát được hoạt động kinh doanh và kê khai nộp thuế đúng,đủ của doanh nghiệp, cá nhân trong lĩnh vực này.

Bài, ảnh:Nguyễn Hải

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Lĩnh vực kinh doanh nông sản: Khó kiểm soát nên vẫn thất thu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO