Dự án ACTIONAID hỗ trợ sinh kế cho đồng bào nghèo

15/04/2013 09:48

Theo UBND huyện Krông Nô thì trong 2 năm qua, huyện đã tiếp nhận của Dự án ACTIONAID (tổ chức phát triển phi lợi nhuận quốc tế hoạt động vì mục tiêu xóa bỏ đói nghèo trên phạm vi toàn cầu) trên 4,4 tỷ đồng để thực hiện các chương trình, dự án...

ADQuảng cáo

Theo UBND huyện KrôngNô thì trong 2 năm qua, huyện đã tiếp nhận của Dự án ACTIONAID (tổ chức pháttriển phi lợi nhuận quốc tế hoạt động vì mục tiêu xóa bỏ đói nghèo trên phạm vitoàn cầu) trên 4,4 tỷ đồng để thực hiện các chương trình, dự án. Trong đó,chương trình hỗ trợ mô hình sinh kế cho người nghèo được thực hiện với khoảngkinh phí trên 1 tỷ đồng đem lại những kết quả thiết thực.

Ðiển hình, dự án đãđầu tư, hỗ trợ xây dựng mô hình sinh kế, giúp đồng bào nghèo tại một số thôn,bon ở xã Ðắk Drô thay đổi cách nghĩ, cách làm và có điều kiện phát triển kinhtế hộ gia đình. Cụ thể, gia đình bà H’er ở bon Oh đã được dự án tổ chức cho đitham gia các lớp tập huấn về trồng trọt, chăn nuôi nên biết áp dụng khoa học kỹthuật vào việc trồng cà phê, lúa, ngô.

Bà H’er cho biết: “Khitham gia các lớp tập huấn do dự án tổ chức, ngoài các buổi học lý thuyết, tôicòn được đi tham quan các mô hình và trực tiếp làm theo sự chỉ dẫn của cán bộngay trên đồng ruộng, trại chăn nuôi. Vì vậy, khi về áp dụng sản xuất tại giađình, tôi không bao giờ quên được”.

ADQuảng cáo

Con ông Y Kran ở bonGiang Cách thì từ khi được tham gia một khóa tập huấn về khuyến nông do dự ántổ chức, đã tỏ ra khá rành rọt công việc bón phân, chăm sóc cho từng loại câytrồng. Ông Y Kran tâm sự: “Trước đây, tôi cũng mua phân về bón cho cây trồng,nhưng có lúc bón nhiều, bón gần gốc nên cây bị rũ lá, chết héo rất nhiều. Bâygiờ, được tập huấn rồi, tôi biết phải bón thế nào cho từng giai đoạn sinhtrưởng, phát triển, thời vụ của cây trồng thật hợp lý”…

Ngoài tổ chức các lớptập huấn về trồng trọt, chăn nuôi, khuyến nông…dự án còn triển khai hỗ trợ vềcây con, giống để giúp đồng bào có thêm điều kiện phát triển kinh tế, cải thiệncuộc sống.

Theo Ban điều hành Dựán ACTIONAID huyện thì trong năm 2012, dự án đã triển khai có hiệu quả cácchương trình như: tăng cường khả năng kiểm soát nguồn lực tự nhiên; thúc đẩynông nghiệp bền vững và mô hình sinh kế cho người nghèo.

Bên cạnh đó, dự án cònthực hiện đan xen thêm các tiểu dự án về sinh kế bền vững cho nhóm hộ nông dânnghèo… Ðể triển khai đồng bộ và mang lại kết quả thực tiễn, dự án đã tổ chứcđược 15 lớp tập huấn, với 580 hộ dân tham gia; đồng thời hỗ trợ 2.170 con gàgiống,2.200 kg giống ngô lai, lúa lai,30 tấn men vi sinh và 13 con bò giống cho các hộ dân nghèo. Từ nguồn hỗ trợnày, không ít hộ dân còn khó khăn đã có thêm điều kiện để đầu tư sản xuất, pháttriển kinh tế gia đình.

Ðược biết, trước nhữngkết quả từ chương trình hỗ trợ mô hình sinh kế cho người nghèo, Ban điều hànhDự án ACTIONAID huyện đang tiếp tục đề nghị tổ chức ACTIONAID Việt Nam hỗ trợ thêmkinh phí để nhân mô hình ra diện rộng. Ðồng thời, huyện cũng kêu gọi sự quantâm hơn nữa của các cấp, các ngành và cộng đồng xã hội để cùng chung tay, gópsức giúp các hộ nghèo cải thiện chất lượng cuộc sống, vươn lên thoát nghèo.

Văn Tâm

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Dự án ACTIONAID hỗ trợ sinh kế cho đồng bào nghèo
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO