Chi phí thi bằng lái ôtô tại Việt Nam cao hơn nhiều nước

07/12/2022 15:05

Nếu tại Việt Nam hay Nhật, người dân phải chi 30-40 triệu đồng để thi bằng lái ôtô, thì tại các nước như Mỹ, Thái Lan hay Hàn Quốc, chi phí ôn tập và thi bằng lái thấp hơn nhiều.

Lệ phí đăng ký ôn tập và đăng ký thi bằng lái ôtô tại Việt Nam đã tăng mạnh. Ảnh: HC Group

Theo Thông tư số 04 do Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) ban hành, hình thức thi bằng lái B1, B2 và C đều được điều chỉnh thời gian thực hành và bổ sung hình thức thi mô phỏng. Chính vì vậy, chi phí luyện tập và thi bằng lái ôtô cũng có sự thay đổi, tăng từ 5-10 triệu đồng tùy từng loại bằng lái.

Liên lạc với một cơ sở ôn tập và luyện thi bằng lái xe trên địa bàn TP.HCM, phóng viên được biết chi phí ôn thi bằng lái đã tăng cao sau quyết định mới của Chính phủ.

Cụ thể, lệ phí ôn tập và thi lấy bằng lái hạng B2 là 28 triệu đồng, tăng 4 triệu đồng so với trước công văn (24 triệu đồng). Bằng lái hạng B1 và C cũng tăng giá tương tự.

Nhân viên tư vấn tại cơ sở đào tạo này cho biết, sau thông tin của Bộ GTVT, học sinh sẽ phải chịu chi phí ôn luyện và thi bằng lái ôtô đắt hơn trước. Tuy nhiên, số lượng quan tâm và đăng ký thi bằng lái vẫn không có dấu hiệu suy giảm.

Mỹ (30-55 USD)

Tại Mỹ, người dân phải đóng từ 30-55 USD để được thi bằng lái ôtô, tương đương khoảng 1-1,350 triệu đồng. Chia sẻ với Zing, anh Thuận Nguyễn - du học sinh tại bang Florida - cho biết mức chi phí để ôn tập và thi bằng lái ôtô tại bang Florida gần như là thấp nhất cả nước.

"Người dân địa phương cũng như du học sinh có thể lấy bằng lái ôtô quốc tế để sử dụng tại Mỹ, chi phí thi lấy bằng ở bang Florida thì khoảng 48 USD, gần như rẻ nhất tại Mỹ rồi. Các bang khác có mức lệ phí cao hơn nhưng không quá đáng kể", anh Thuận cho biết thêm.

Khác với Florida, người dân sống tại tiểu bang Texas sẽ chi trả khoảng phí thấp hơn nếu muốn thi lấy bằng lái ôtô. Cụ thể, lệ phí thi bằng lái ôtô (hạng A,B và C) dành cho trẻ dưới 18 tuổi là 16 USD, tương đương 390.000 đồng, từ 18 đến 84 tuổi lệ phí là 33 USD, khoảng 805.000 đồng.

Hàn Quốc (800.000 Won)

Lệ Hằng (27 tuổi, Hải Phòng) - du học sinh tại Hàn Quốc - cũng chia sẻ về lệ phí thi lấy bằng lái ôtô tại đất nước này. Theo Hằng, để sở hữu bằng lái ôtô tại Hàn Quốc, người dân có thể đóng khoảng chi phí trọn gói (bao gồm ôn luyện, thuê xe và lệ phí thi) là 800.000 Won, tương đương khoảng 14 triệu đồng.

Ngoài ra, Hàn Quốc cũng chấp nhận chuyển đổi các bằng lái ôtô quốc tế sang bằng lái Hàn Quốc nếu du học sinh, người định cư,.. có nhu cầu. Mức phí để chuyển đổi bằng lái bao gồm phí khám sức khỏe 6.000 Won (112.000 đồng) và phí chuyển đổi là 7.500 Won (140.000 đồng).

Theo Hằng, mức phí này tuy nghe có vẻ cao nhưng khi so sánh với chi phí sinh hoạt cũng như thu nhập tại đất nước này thì vẫn dễ dàng chi trả.

Thái Lan (850 Bath)

Theo khảo sát của Zing, tổng chi phí để đăng ký thi bằng lái ôtô tại Thái Lan là 850 Bath, tương đương khoảng 600.000 đồng. Mức chi phí này bao gồm lệ phí đăng ký, phí phát hành thẻ...

Lệ phí thi bằng lái ôtô tại Thái Lan khoảng 850 Bath, tương đương 600.000 đồng. Ảnh: Granprix

Mỗi bằng lái ôtô tại xứ sở chùa vàng có thời hạn trong 5 năm, sau khi hết hạn, người dân cần mang thẻ đến cơ quan để thực hiện thay mới. Hồ sơ thay mới sẽ bao gồm chứng minh nhân dân, giấy kiểm tra sức khỏe, bằng lái ôtô đã hết hạn và hình ảnh toàn thân.

Nhật bản (200.000 Yen)

Hoài Nam (24 tuổi) - du học sinh tại Nhật Bản chia sẻ, chi phí ôn tập và thi lấy bằng lái ôtô tại đất nước này cũng chênh lệch tùy thuộc theo các trung tâm đào tạo. Tại nơi Nam đăng ký ôn tập có 3 giáo trình cho người học lựa chọn.

Cụ thể, gói "an toàn" có mức giá 200.000 Yen, tương đương khoảng 40 triệu đồng, học viên sẽ được ôn thực hành 2 giờ/ngày. Ngoài ra, trung tâm này cũng có các "gói ôn luyện" khác tùy thuộc vào khả năng và tài chính của người học, dao động 150.000-185.000 Yen, tương đương khoảng 30-40 triệu đồng.

Nam chia sẻ, các bạn du học sinh hay người Việt Nam sống tại đây thường lựa chọn những trường đào tạo này thay cho đăng ký qua chính phủ vì sẽ được huấn luyện bởi người Việt, giáo trình cũng được dịch thuật lại phù hợp với trình độ.

"Mình đăng ký học và luyện thi luôn thì hết khoảng 200.000 Yen là có thể đảm bảo đủ kiến thức để đậu. Giá này theo mình là cao, nhưng còn có những trường cao hơn đến 300.000-350.000 Yen", Nam chia sẻ.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Chi phí thi bằng lái ôtô tại Việt Nam cao hơn nhiều nước
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO