Cựu chiến binh huyện Đắk Song: Học tập và làm theo Bác

28/02/2011 08:20

Qua 4 năm thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, nhận thức của hầu hết cựu chiến binh (CCB) trên địa bàn huyện Đắk Song đã có nhiều chuyển biến tích cực...

ADQuảng cáo
ADQuảng cáo

Qua 4 năm thực hiện cuộc vận động “Họctập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, nhận thức của hầu hết cựu chiếnbinh (CCB) trên địa bàn huyện Đắk Song đã có nhiều chuyển biến tích cực. Cùngvới việc nỗ lực trong lao động sản xuất, tích cực xóa đói giảm nghèo, vươn lênlàm giàu chính đáng, CCB huyện còn đóng góp công sức, tiền của xây dựng cáccông trình dân sinh, xứng đáng với niềm tin của nhân dân, là tấm gương sáng chothế hệ trẻ noi theo.

Với phương châm “Tích cực học tập, nỗ lựclàm theo”, cùng với việc tổ chức cho hội viên học các chuyên đề về cuộc vậnđộng thì các cấp Hội CCB trong huyện còn triển khai việc “làm theo” tương đốitoàn diện, có trọng tâm trên cơ sở nâng cao chất lượng hội viên và tổ chức Hội.CCB các xã Trường Xuân, Đắk Hòa, Nam Bình, Nâm N’Jang, Đắk N’drung, Đắk Môl,Đội dự bị xung kích cơ động CB1, Đội văn nghệ xung kích tuyên truyền… luôn tíchcực, gương mẫu trong công tác tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, kiên quyếtđấu tranh chống âm mưu “diễn biến hòa bình”, giữ gìn trật tự an toàn ở cơ sở.Phát huy bản chất Bộ đội Cụ Hồ, nhiều tập thể CCB đã trở thành lực lượng nòngcốt trong các phong trào thi đua yêu nước, nhất là cuộc vận động “Toàn dân đoànkết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Điển hình như CCB thôn Đắk Quăl,xã Đắk N’drung đã vận động nhân dân đóng góp trên 160 triệu đồng, hàng trămngày công lao động để làm 3 cây cầu nối liền đường liên thôn và xây dựng nhàmẫu giáo thôn. Bên cạnh đó, CCB thôn còn trực tiếp tham gia vào công tác hòagiải ở cơ sở và xây dựng chi đoàn thôn từ yếu kém thành khá. Hay CCB thôn 3, xãNam Bình vận động hội viên đóng góp Quỹ “Nghĩa tình đồng đội” giúp hội viênnghèo, xây dựng mô hình “Ánh sáng cựu chiến binh”. Cụ thể, Hội vận động mỗi giađình hội viên tự lắp 1 bóng đèn chiếu sáng ở khu dân cư để đáp ứng nhu cầu đilại vào ban đêm của người dân, nhất là các em học sinh. Từ việc làm này củaCCB, hiện nay, các con đường trong thôn đã có điện chiếu sáng, người dân đi lạicũng an toàn hơn trước. Còn ở xã Trường Xuân, tuy đời sống người dân còn nhiềukhó khăn, nhưng Hội cũng đã vận động được trên 200 triệu đồng, trong đó CCBđóng góp 69 triệu đồng và hàng ngàn ngày công lao động làm 10 cây cầu lớn nhỏnối liền đường liên thôn phục vụ nhu cầu đi lại và sản xuất của nhân dân.

 Không chỉ gương mẫu trong xây dựng địaphương, hội viên CCB huyện còn tích cực trong phát triển kinh tế, xóa đói giảmnghèo, giúp nhau vươn lên trong cuộc sống, chăm lo khuyến học, khuyến tài. Vớinhững cách làm sáng tạo, hiệu quả như mô hình 3+1 gắn với các phong trào thiđua “Chúng tôi trở lại chiến trường xưa”, “CCB trên tuyến đầu biên giới”, “Tổquốc vinh dự và trách nhiệm” đã góp phần giáo dục cho hội viên về tính kỷ luật,ý chí tự lực, tự cường vươn lên làm chủ cuộc sống và tích cực trong các hoạtđộng của địa phương. Đến nay, toàn Hội đã xây dựng được nguồn Quỹ đồng đội đạttrên 1,1 tỷ đồng, giúp 400 lượt CCB vay không lấy lãi phát triển sản xuất. Cùngvới đó, Hội còn tín chấp với Chi nhánh Ngân hàng Chính sách- xã hội và huy độnghội viên khá giúp hội viên nghèo vay đầu tư sản xuất hàng tỷ đồng. Điều đángghi nhận, từ các phong trào trên, nhiều CCB giàu nghị lực đã vượt qua những khókhăn vất vả, kiên trì, chịu khó, tìm tòi học hỏi, sáng tạo trong cách nghĩ,cách làm, vươn lên làm giàu chính đáng, tích cực trong công tác xã hội. Tiêubiểu như CCB Ngô Thị Dẹt ở xã Thuận Hạnh, không chỉ hiến 800m2 đất để làmđường liên thôn, nhiệt tình trong công tác Hội mà còn vươn lên chiến thắng đóinghèo. Khi thấy thôn chưa có địa điểm sinh hoạt, trẻ con phải đi học xa thì CCBNguyễn Đức Lĩnh ở thôn 11, xã Nâm N’Jang đã tự nguyện hiến 1000m2 đất để xây dựng hội trường thôn và nhà mẫugiáo. Bên cạnh đó, với tinh thần “chia ngọt sẻ bùi”, nhiều CCB đã cho đồng độivà người dân khó khăn vay 400 triệu đồng không lấy lãi để phát triển sản xuất.Được biết, với nhiều cách làm thiết thực, hiệu quả, đến nay, toàn Hội có 1752hội viên thì tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 4,15% (giảm 9,65% so với năm 2007), 34 cơsở Hội không còn hội viên nghèo, tỷ lệ hộ khá, giàu tăng theo hàng năm.

Có thể nói, sau 4 năm thực hiện cuộc vậnđộng “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, CCB huyện Đắk Song đãgóp phần không nhỏ vào việc thực hiện có hiệu quả các mục tiêu mà huyện đã đềra, xây dựng địa phương ngày càng phát triển.

Hoàng Hoài

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cựu chiến binh huyện Đắk Song: Học tập và làm theo Bác
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO