Cải cách hành chính ở Trường Xuân: Chính quyền gắn kết với dân

21/02/2011 09:00

Trong thời gian qua, UBND xã Trường Xuân (Đắk Song) đã tăng cường các hoạt động cải cách hành chính (CCHC) để phục vụ sự phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn. Cụ thể, xã tập trung chấn chỉnh, đổi mới tác phong, lề lối làm việc của cán bộ, công chức và tăng cường chất lượng các hoạt động hành chính để phục vụ nhân dân...

ADQuảng cáo
ADQuảng cáo

Trong thời gian qua, UBND xã TrườngXuân (Đắk Song) đã tăng cường các hoạt động cải cách hành chính (CCHC) để phụcvụ sự phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn. Cụ thể, xã tập trung chấn chỉnh,đổi mới tác phong, lề lối làm việc của cán bộ, công chức và tăng cường chấtlượng các hoạt động hành chính để phục vụ nhân dân. Ông Phạm Quốc Thụy, Chủtịch UBND xã Trường Xuân cho biết: “Một trong những vấn đề mà xã luôn quan tâm,chú trọng hàng đầu chính là việc thực hiện tốt công tác CCHC, nêu cao tinh thầnphục vụ nhân dân, góp phần thúc đẩy sự phát triển mọi mặt của địa phương”.

Theo đánh giá, đến nay, hầu hết cánbộ, công chức của xã đã có sự thay đổi mạnh mẽ về nhận thức, tác phong làmviệc. Ngoài việc chấp hành tốt nội quy, quy chế của cơ quan thì mọi cán bộ,công chức luôn có tinh thần, thái độ phục vụ nhân dân một cách đúng mực. Trongnhiều năm liền, không có trường hợp nào là cán bộ, công chức của xã bị ngườidân phàn nàn, kêu ca vì có thái độ, cách ứng xử không đúng mực. Không nhữngvậy, hầu hết cán bộ, công chức luôn tận tình, chu đáo trong công việc, biết đặtquyền và lợi ích của nhân dân lên hàng đầu. Anh Nguyễn Nhật Trình, cán bộ Vănphòng UBND xã Trường Xuân cho biết: “Nhờ Đảng ủy, UBND xã luôn chú trọng vàthường xuyên có các biện pháp chấn chỉnh về tác phong, lề lối làm việc, nên hầuhết cán bộ, công chức trong cơ quan đều thể hiện sự cố gắng vượt bậc trong côngviệc. Ý thức, trách nhiệm của mọi người trước công việc và nhân dân cũng ngàycàng được nâng lên”. Về phía người dân cũng đã phần nào cảm thấy hài lòng vớicung cách làm việc và thái độ ứng xử của cán bộ, công chức ở UBND xã. Ông TrầnTuấn Hùng, trú ở xóm 2, xã Trường Xuân bày tỏ: “Thời gian gần đây, mỗi khi đếnUBND xã để giải quyết công việc, tôi luôn được các cán bộ, công chức của xã tậntình giúp đỡ. Công việc cũng luôn được giải quyết một cách nhanh chóng, thuậntiện, không còn sự phiền hà, ách tắc như trước đây”.

Bêncạnh sự quan tâm “cải cách” về con người, thời gian qua, UBND xã Trường Xuâncũng tích cực đẩy mạnh các lĩnh vực CCHC khácnhư nâng cao chất lượng hoạt động của bộ phận “một cửa”, giải quyết đơn thưkhiếu nại-tố cáo, tăng cường mối quan hệ giữa người dân với chính quyền… Hiệnnay, tại bộ phận “một cửa”, các nội quy, quy chế, lịch tiếp dân, các danh mụcthủ tục hành chính và các khoản phí, lệ phí thuộc thẩm quyền đều được xã niêmyết một cách công khai để người dân tiện theo dõi và giải quyết. Kể từ năm 2005đến nay, xã đã tiếp đón và xử lý công việc cho trên 9.200 lượt công dân mà ítkhi để xảy ra “sự cố” đáng tiếc. Bên cạnh đó, xã cũng đã giải quyết hàng chụcđơn thư khiếu nại, tố cáo đúng theo thẩm quyền, thời hạn, góp phần giải tỏa bứcxúc, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân… Theo ông Thụy, để có đượckết quả trên, Đảng ủy, chính quyền, ban thanh tra nhân dân luôn phối hợp chặtchẽ với nhau để thực hiện việc thanh tra, kiểm tra các hoạt động của cán bộ,công chức trong đơn vị. Qua việc thanh tra, kiểm tra, xã đã kịp thời phát hiệnđược những mặt hạn chế nhằm đưa ra biện pháp chấn chỉnh, khắc phục và ổn địnhnội bộ, từ đó tạo được sức mạnh đoàn kết để phục vụ nhân dân một cách có hiệuquả hơn. Thực tế, người dân trên địa bàn cũng đã ghi nhận và đánh giá cao nhữngnỗ lực của UBND xã Trường Xuân trong việc CCHC. Bà Nguyễn Thị Minh, trú tạithôn 7, xã Trường Xuân cho biết: “Khác với trước đây, việc giải quyết các thủtục hành chính đã được xã tiến hành nhanh gọn và thuận tiện hơn. Bên cạnh đó,nhờ việc công khai các quy định về thủ tục hành chính, các khoản phí nên ngườidân không còn phải bỡ ngỡ mỗi khi đến UBND xã để giải quyết công việc. Tôi cảm thấygiữa chính quyền và người dân đã bắt đầu có sự gắn kết, không còn khoảng cáchnhư trước đây”.

Mục tiêu của xã trongthời gian tới là xây dựng một nền kinh tế phát triển ổn định, bền vững và tăngdần tỷ trọng thương mại, dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp. Xã cũng tập trung pháthuy mọi nguồn lực để duy trì mức độ tăng trưởng kinh tế hàng năm là trên 12%,nâng cao thu nhập bình quân đầu người, giảm tỷ lệ hộ nghèo và cải thiện cơ bảnvề cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, theo ông Thụy, để thực hiện được các mục tiêu này,trước hết xã cần phải tiếp tục đẩy mạnh công tác CCHC theo hướng phục vụ dânngày một tốt hơn, chính quyền phải thực sự gần dân, gắn kết với dân hơn nữa.

 Song Việt

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cải cách hành chính ở Trường Xuân: Chính quyền gắn kết với dân
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO