Bước tiến mới trong ứng dụng “Internet liên hành tinh”

27/11/2012 09:12

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ và Cơ quan Vũ trụ châu Âu cho biết họ vừa ứng dụng thành công giao thức mới có tên DTN trong việc truyền dữ liệu giữa hai điểm đầu - cuối ở khoảng cách rất xa: giữa hành tinh này với hành tinh khác...

ADQuảng cáo

Cơ quanHàng không vũ trụ Mỹ và Cơ quan Vũ trụ châu Âu cho biết họ vừa ứng dụng thànhcông giao thức mới có tên DTN trong việc truyền dữ liệu giữa hai điểm đầu -cuối ở khoảng cách rất xa: giữa hành tinh này với hành tinh khác.


DTN trở thành giao thức mớitrong truyền dữ liệu giữa hai hành tinh -Ảnh: NASA


Phi hànhgia người Mỹ Sunita Williams trên Trạm không gian vũ trụ quốc tế đã sử dụng máytính xách tay cài DTN để điều khiển trực tiếp một robot tự hành đặt tại Đức.

ADQuảng cáo

Không giốngnhư giao thức TCP/IP mà mạng Internet đang sử dụng trên Trái đất: hai điểm đầu- cuối phải được bảo đảm kết nối liên tục. Khi dữ liệu đang truyền đi màInternet bị gián đoạn, dữ liệu sẽ mất hết và phải truyền lại từ đầu. Với giaothức DTN, dữ liệu được giữ lại tại các “nút mạng” của đường truyền. Khi xảy rasự cố, dữ liệu vẫn còn nguyên và được lưu giữ an toàn. Khi hết sự cố, dữ liệutiếp tục được truyền đi đến điểm cuối.

Khi truyềndữ liệu giữa hai hành tinh (như Trái đất và sao Hỏa), gián đoạn đường truyền cóthể xảy ra do nhiều nguyên nhân như bão mặt trời. DTN là giải pháp mới giúp dữliệu đến nơi cần gửi an toàn. DTN còn tự động hóa quy trình gửi: chọn dữ liệugửi, thời gian gửi và điểm đến của dữ liệu.

Các nhàkhoa học nhận định DTN là giao thức tương lai để “giao tiếp” giữa các hànhtinh. Trong thời gian gần sẽ là Trái đất và sao Hỏa.

T.D (Theo Tuoitre)

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Bước tiến mới trong ứng dụng “Internet liên hành tinh”
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO